This is a platform for User Generated Content. G/O Media assumes no liability for content posted by Kinja users to this platform.

อิ่มบุญ ปลื้มใจ กับสถานที่ไว้พระขอพรในย่างกุ้ง

 พม่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านซึ่งสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวเมียนมาร์ได้สบายและใกล้เมืองไทยที่สุด แถมทัวร์ประเทศพม่าก็แพงที่ถูกและสามารถเอื้อมถึงอีกด้วย พม่านี้เป็นประเทศที่เลื่อมใสในศาสนาพุทธอย่างมาก จะเห็นได้ว่าชาวเมียนมาร์ทุกเพศทุกวัยจะถูกใจไปทำบุญทำทานกันอยู่บ่อยๆคนใดที่อยากจะมาไหว้พระขอพร เพื่อความเป็นมงคลกับงานการรวมทั้งในชีวต วันนี้พวกเราจะมาขอชี้แนะสถานที่ไว้พระขอพรในประเทศพม่ากัน ว่ามีที่ใดบ้างมาดูกัน

1. เจดีย์ชเวดากอง

เป็นเจดีย์ที่เป็นของคู่บ้านคู่เมืองของพม่ามาอย่างช้านาน คุณรู้หรือไม่ว่า เชวดากอง หมายความว่าอะไร ชเว เป็นว่าทอง ดากอง เป็นชื่อเดิมของเมืองปิ้งกุ้ง เจดีย์ชเวดากองเป็นเจดีย์ที่เหลืองอร่ามไปหมดทั้งตัว ในตอนค่ำตัวเจดีย์จะยิ่งสวยเยอะขึ้นเนื่องจากว่าแสงไฟจะมากมายระทบตัวเจดีย์ คนไหนมาเที่ยวที่นี่อย่าลืมมาขอพรรวมทั้งบูชาเจดีย์ด้วยการเดินเวียนเทียนวนทางด้านขวาตามเข็มนาฬิกา 3 รอบเพื่อความมิ่งขวัญแก่เฒ่าคุณเอง แล้วอย่าลืมอธิฐานขอสิ่งที่คุณต้องการให้สมหวังด้วยละ

Advertisement

2. เจดีย์โบตาทาวน์

เป็นสถานที่ขอพรยอดฮิตของประเทศพม่า เพราะตรงนี้มิได้มีดีเพียงแค่ความงดงามแม้กระนั้นภายในใจกลางของเจดีย์นั้นได้บรรจุพระเส้นผมธาตุเอาไว้ แล้วก็มีพระพุทธรูปทองคำปางมารชิอันสวยสง่าที่ติดตั้งอยู่ข้างใน รวมทั้งตรงนี้ยังมีเทพทันใจที่ผุ้คนชอบมาขอพรแล้วก็กราบไว้กันเยอะมากๆ ว่ากันว่าแม้คนไหนกันแน่มาขอพรแล้วจะสามารถดลใจได้แบบในทันทีทันใจกันอย่างยิ่งจริงๆ แม้กระนั้นจำต้องบอกก่อนว่าขอพรได้เพียงแค่ข้อเดียวเท่านั้นนะ

Advertisement

3. เจดีย์สุเล

เจดีย์นี้ตั้งอยู่ในกลางเมืองย่างกุ้ง ซึ่งตั้งอยู่ศูนย์กลางของถนนคล้ายเป็นวงเวียน ตัวเจดีย์เป็นทรงแปดเหลี่ยมที่มีสีทองคำงามทั่วอีกทั้งเจดีย์ เจดีย์สุเลมีอายุมากกว่า 2,500 ปี รวมทั้งมีความคิดเห็นว่ากันว่าสร้างก่อนเจดีย์ชเวดาดองด้วย ซึ่งเจดีย์สุเลได้ผลิตขึ้นเพื่ออุทิศให้กับสุเลนัตเพื่อคิดถึงคุณงามความดีของสุเลนัตคนนี้ http://edition.cnn.com/search/?text=ทัวร์พม่า การที่จะเข้าไปกราบไว้ตรงนี้ก็ต้องใช้สะพานลอยเพราะว่าตัวเจดีย์นั้นอยู่ศูนย์กลางถนน หรือข้ามถนนแล้วเข้าด้านล่างก็ได้สุดแท้แต่ความสะดวก

Advertisement

4. พระธาตุอินทร์ห้อยขอบผา

เป็นพระธาตุเจดีย์ที่ตั้งอยู่ในอำเภอสะเทิม รัฐมอญบนยอดดอย Puang Luang เวลาเดินทางจากเมืองย่างกุ้งจนกระทั่งพระธาตุอินทร์ใช้เวลาราวๆ 4-5 เที่ยวพม่า ชั่วโมง ตรงนี้เป็นสถานที่บูชาของชาวเมียนมาร์ที่เป็นแหล่งที่เที่ยวมาขอพรยอดฮิตอีกที่หนึ่ง ความเด่นของที่นี้คือหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยูหน้าผาราวกับเกือบจะตกลงไปแต่ว่าก็ไม่ได้ตกนี่เป็นความอัศจรรย์ของที่นี่ เชื่อกันว่าถ้าหากสักการครบ 3 ครั้งจะได้บุญมากมายขึ้น คนไหนที่มาท่องเที่ยวปิ้งกุ้งก็ทดลองแวะมาเที่ยวพระธาตุอินทร์มอง

Advertisement

คืออะไรกันบ้านกับสถานที่ที่น่าไปบูชาที่เมียนมาร์ หวังว่าบทความอาจจะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งกับการเลือกสถานที่ท่องเที่ยวของคุณ

Share This Story

Get our newsletter